SVLAW.forumotion.com 2014

Thế giới ngày mai thuộc về những người có tầm nhìn hôm nay - ROBERT SCHULLER

Đăng Nhập

Quên mật khẩuFAVORITES

Đăng ký
Home
Forum

APPS

Xem nội dung mới
Hộp thư

MORE

Lý lịch
Trợ giúp
Ban quản trị

OTHERS

Lịch
Thống kê

You are not connected. Please login or register

Câu hỏi và bài tập môn Luật Tố Tụng Dân Sự

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Nam Nguyen Gia

avatar
Người sáng lập - Đã nghỉ hưu
 Người sáng lập - Đã nghỉ hưu
File đính kèm
MỘT SỐ NỘI DUNG ÔN TẬP MÔN TỐ TỤNG DÂN SỰ
(Dành riêng cho khóa 51, hệ chính quy, học kỳ 1 năm học 2008-2009)
§1. Khái niệm và các nguyên tắc tố tụng dân sự
1. Phân tích khái niệm vụ án dân sự.
2. Đối tượng phương pháp điều chỉnh của Luật tố tụng dân sự Việt Nam?
3. Phân tích nguyên tắc nghĩa vụ chứng minh.
4. Phân tích nguyên tắc bảo đảm quyền tự định đoạt của đương sự.
5. Phân tích nguyên tắc trách nhiệm hoà giải của Toà án.
§2. Thẩm quyền
6. Khái niệm thẩm quyền chung về dân sự của Toà án nhân dân?
7. Thẩm quyền của Toà án các cấp?
8. Trình bày thẩm quyền theo lãnh thổ và những trường hợp nguyên đơn được lựa chọn Toà án?
9. Việc chuyển vụ án cho toà án khác và việc giải quyết tranh chấp về thẩm quyền.
10. Đối với việc xin ly hôn, người phải đóng góp phí tổn nuôi con xin nộp một lần bằng hiện vật và họ đã nộp đủ. Nay người nuôi con lại đặt vấn đề xin thay đổi việc nuôi con hoặc đóng góp phí tổn nuôi con, toà án có thẩm quyền thụ lý giải quyết không?
11. Theo quyết định công nhận thuận tình ly hôn của toà án thì A được nuôi con chung và B phải đóng góp phí tổn nuôi con. B xin nộp một lần bằng hiện vật và đã nộp đủ. Ba năm sau, A lại làm đơn xin thay đổi việc nuôi con. Trong trường hợp này, toà án có thẩm quyền thụ lý giải quyết không?
12. Cha mẹ chết, ông bà nuôi cháu. Nay ông bà xuất cảnh ra nước ngoài, nước tiếp nhận cho cư trú, yêu cầu phải có quyết định của toà án giao cho ông bà nuôi cháu mới cho nhập cảnh. Họ yêu cầu toà án giải quyết việc giao cho ông bà nuôi cháu. Vậy toà án có thẩm quyền thu lý giải quyết không?
13. A và B kết hôn và đăng ký hộ khẩu chung tại Hà Nội năm 1993. Từ năm 1995 quan hệ hai người bắt đầu mâu thuẫn, A chuyển vào Bình Dương làm ăn và ở luôn trong đó không về, B cũng về Thái Nguyên sinh sống. Năm 2006 B làm đơn xin ly hôn. Hỏi tòa án nào có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn giữa A và B.
14. Năm 1995, T 20 tuổi thuê nhà của bà X để ở suốt trong thời gian theo học ở trường đại học M. Sau ba tháng, thấy T lễ phép và chăm chỉ, bà X đã nhận T làm con nuôi và không thu tiền nhà của T nữa. Khi T tốt nghiệp đại học, bà X xin việc cho A ở thành phố. Kể từ khi có được công việc ổn định, T không quay lại thăm hỏi bà X nữa. Bà X bất bình với thái độ của T nên đã nộp đơn đến tòa án quận X yêu cầu: Tòa án tuyên bố chấm dứt việc nuôi con nuôi; Buộc T phải trả 9,6 triệu đồng tiền thuê nhà trong 4 năm và 10 triệu chi phí mà bà đã bỏ ra để xin việc cho T. Hỏi các yêu cầu của bà X có được tòa án thụ lý, giải quyết hay không?
15. A thuê B vận chuyển một số hàng mà A đã bán cho C từ Hà Nội vào Huế giao cho C. Đến Vinh B làm mất toàn bộ số hàng đó. Trong trường hợp này ai có thể kiện B đòi bồi thường số hàng đã mất được không? Nếu A cư trú tại Quận Đống Đa, Hà Nội, B cư trú tại Huyện Thường Tín, Hà Tây, C cư trú tại thành phố Huế thì Tòa án nào sẽ có thẩm quyền giải quyết vụ án?
§3. Người tham gia vụ án dân sự
16. Trình bày khái niệm nguyên đơn, bị đơn. Cho ví dụ.
17. Trình bày việc tham gia tố tụng của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
18. Phân biệt các loại người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
19. Trong cùng một vụ án dân sự, các đương sự có thể ủy quyền cho nhau tham gia tố tụng được hay không?
20. Việc tham gia tố tụng của người đại điện do đương sự uỷ quyền.
21. Việc tham gia tố tụng của người bảo vệ quyền lợi của đương sự.
22. Phân biệt người đại điện do đương sự uỷ quyền với người bảo vệ quyền lợi của đương sự.
23. Việc tham gia tố tụng của người làm chứng.
24. Trình bày việc tham gia tố tụng của người giám định.
25. Việc tham gia tố tụng của người phiên dịch.
26. Trường hợp nào kiểm sát viên, thư ký toà án, người giám định, người phiên dịch phải từ chối tham gia tố tụng hoặc bị thay đổi.
27. Trường hợp nào thẩm phán, hội thẩm nhân dân phải từ chối tiến hành tố tụng hoặc bị thay đổi.
28. Thẩm quyền của thẩm phán.
29. Thẩm quyền của chánh án tòa án.
30. Ông X là hội thẩm nhân dân tòa án quận H. Tháng 1/2007, ông X đã thay mặt tổ dân phố hòa giải tranh chấp giữa A và B thuộc địa bàn ông cư trú. Sau đó A lại kiện B ra tòa án quận H yêu cầu giải quyết tranh chấp. Chánh án tòa án quận lại phân công ông X tham gia hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án này. Ông X có phải từ chối tiền hành tố tụng hoặc bị thay đổi hay không?
31. Trong một vụ xô xát giữa T và H hai bà cùng bị thiệt hại. Nay T kiện H đòi bồi thường 2 triệu đồng, sau đó H cũng kiện T đòi bồi thường 1 triệu đồng. Vậy Toà án có thể giải quyết yêu cầu của các đương sự trong cùng vụ án được không? xác định vị trí tố tụng của các đương sự trong vụ án?
32. A cho B mượn xe, B bán lại cho C. Nay thấy C đang chiếm giữ xe của mình, A muốn kiện đòi lại. Vậy A có thể kiện C đòi lại xe không? Xác định các quan hệ pháp luật cần giải quyết trong vụ án?
33. A cho B mượn xe, B gửi xe tại bãi trông xe của C sau đó C làm mất xe. A muốn kiện ra tòa án để bảo vệ quyền lợi của mình. Vậy A có thể kiện C đòi bồi thường hay không? Xác định các quan hệ pháp luật cần giải quyết trong vụ án?
34. H xin ly hôn X được toà án xử chấp nhận. X được giao nuôi T là con chung của hai người. Trong một vụ tai nạn X chết, vậy H có thể kiện bồi thường thiệt hại được không?
35. Ông X là thẩm phán quận H có con trai là Y. Một lần Y bị M kiện đòi phải bồi thường chiếc xe máy mà trước đó, Y đã mượn của M nhưng đã đánh mất. Ông X có thể đại diện cho con để tham gia tố tụng được hay không?
36. X là bảo vệ của cơ quan, X được giao súng để bảo vệ cơ quan. Trong một lần lau súng, X đã sơ ý để súng cướp cò gây tai nạn cho B, nay B kiện đòi bồi thường. Hãy xác định vị trí tố tụng của đương sự?
37. H bị phạt 3 năm tù vì tội trộm cắp tài sản công dân, tháng 9 năm 1999, H được trả tự do trước thời hạn vì cải tạo tốt. Tháng 7 năm 2000, bạn của H là K kiện người hàng xóm của H là G về việc đòi nợ. Do có thâm thù với G nên H đề nghị K để cho mình làm người đại diện của K trước tòa án và hai người đã lập hợp đồng ủy quyền tại phòng công chứng Nhà nước số 1 tỉnh X. Tòa án có thể chấp nhận H là đại diện cho K tham gia tố tụng hay không?
§4. Chứng cứ
38. Phân tích khái niệm và đặc điểm của chứng cứ?
39. Việc phân loại chứng cứ và ý nghĩa của nó?
40. Trường hợp đương sự không giao nộp đủ chứng cứ, tòa án có thụ lý vụ án không?
41. Hãy trình bày khái niệm chứng minh trong tố tụng dân sự?
§5. Án phí
42. Khái niệm án phí dân sự và ý nghĩa của án phí dân sự?
43. Nguyên tắc xác định án phí dân sự sơ thẩm, án phí dân sự phúc thẩm?
44. Các loại chi phí tố tụng khác được xác định như thế nào.
45. Những trường hợp nào được miễn án phí, miễn nộp tạm ứng án phí?
46. Những trường hợp nào người khởi kiện được trả lại tạm ứng án phí đã nộp.
47. A kiện B đòi 100 triệu đồng, tòa án yêu cầu A nộp tạm ứng án phí 2.500.000 đồng. Sau khi A đã nộp số tiền trên tại đội thi hành án sở tại, tòa án đã thụ lý và bắt đầu điều tra thì A lại rút đơn kiện với lý do B đã thanh toán cho A bằng một hiện vật có giá trị tương đương. Trong trường hợp này số tiền tạm ứng án phí do A đã nộp được giải quyết như thế nào?
48. Năm 1999, A và B chết không để lại di chúc. Tài sản của hai người để lại chỉ còn căn nhà 40 phố H là có giá trị. Hai người có 4 con là C, D, E, F, trong đó D chết năm 1968 khi chưa có vợ, con. Năm 2007, C bán căn nhà được 7,5 tỷ đồng, C chia cho E và F mỗi người 1 tỷ . E, F không đồng ý vì cho rằng họ phải được hưởng 1/3 số tiền bán nhà và đã kiện ra tòa án đòi C trả thêm cho mỗi người 1,5 tỷ đồng. Tòa án đã xác định E, F phải nộp tạm ứng án phí được tính theo yêu cầu đòi thêm và mỗi người phải nộp 28.500.000 đồng. Nhận xét về cách tính tạm ứng án phí nói trên.
49. A thuận tình xin ly hôn B, cả hai đã thống nhất về phương án chia tài sản nên không yêu cầu tòa án giải quyết. Tại phiên tòa, B yêu cầu A phải cấp dưỡng cho B một lần số tiền là 50 triệu đồng. Căn cứ vào các tình tiết của vụ việc tòa án quyết định A chỉ phải cấp dưỡng cho B 20 triệu đồng. Xác định án phí mà các đương sự phải nộp.
50. A kiện B đòi nợ 10 triệu với chứng cứ kèm theo đơn kiện là một tờ giấy nhận nợ có chữ ký của B. B phản đồi và cho rằng A giả chữ ký của B nên đã đề nghị tòa án trưng cầu giám định. Kết luận của người giám định cho thấy chữ ký của B là chữ ký thật nhưng có tuổi nhiều hơn những chữ viết khác trong giấy nhận nợ. Tòa án đã kết luận A đã lấy tờ giấy có sẵn chữ ký của B sau đó viết thêm nội dung nhận nợ vào phía trên, giấy nhận nợ đó là giả mạo. Trên cơ sở đó, tòa án quyết định bác yêu cầu đòi nợ của A. Hãy xác định nghĩa vụ nộp án phí, chi phí giám định mà các đương sự phải chịu.
§6. Các biện pháp khẩn cấp tạm thời
51. Khái niệm và ý nghĩa của các biện pháp khẩn cấp tạm thời.
52. Các biện pháp khẩn cấp tạm thời trong tố tụng dân sự.
53. Thẩm quyền và thủ tục áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.
54. Việc xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại do việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời gây ra.
55. Thủ tục khiếu nại và giải quyết khiếu nại đối với việc áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời.
§7. Khởi kiện, thụ lý
56. Trình bày nội dung cơ bản của giai đoạn khởi kiện vụ án dân sự?
57. Điều kiện khởi kiện vụ án dân sự. Đương sự có thể thỏa thuận về điều kiện khởi kiện hay không?
58. Hình thức và thủ tục khởi kiện.
59. Khái niệm thụ lý vụ án dân sự? Nêu các thời điểm thụ lý vụ án dân sự?
60. Thủ tục phản tố của bị đơn.
61. Thủ tục yêu cầu độc lập của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
62. Điều kiện để nhập yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập để xét xử chung với yêu cầu khởi kiện.
63. Những trường hợp nào tòa án trả lại đơn cho người khởi kiện?
§8. Chuẩn bị xét xử
64. Thời hạn chuẩn bị xét xử và nội dung cơ bản của giai đoạn chuẩn bị xét xử?
65. Căn cứ tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án dân sự.
66. Căn cứ đình chỉ việc giải quyết vụ án dân sự.
67. Trình bày phạm vi hòa giải của tòa án.
68. So sánh các trường hợp tòa án không hòa giải được, tòa án không được hòa giải và tòa án hòa giải không thành.
69. Phân biệt thủ tục hoà giải do Toà án tiến hành với các đương sự tự thỏa thuận.
70. Hai vợ chồng ly hôn, toà án đã hoà giải nhưng không thành, toà án đã lập biên bản hoà giải đoàn tụ không thành và lập biên bản về sự thoả thuận của các đương sự về việ ly hôn, chia tài sản, nuôi con.... Nhưng trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày lập biên bản các đương sự lại đến toà án xin trở về đoàn tụ. Vậy toà án phải giải quyết như thế nào?
71. A kiện B đòi bồi thường thiệt hại, tòa án đã hòa giải và các bên đã thỏa thuận được về phương án bồi thường. Sau 7 ngày kể từ khi tòa án lập biên bản hòa giải thành, A lại xin rút đơn kiện. Tòa án sẽ phải giải quyết như thế nào?
72. A kiện B đòi nợ, tòa án đã hòa giải và các bên đã thỏa thuận được về phương án thanh toán bằng tiền là 10 triệu đồng. Sau 7 ngày kể từ khi tòa án lập biên bản hòa giải thành, A và B lại thỏa thuận với nhau một phương án thanh toán bằng hiện vật và thông báo cho tòa án biết. Tòa án sẽ phải giải quyết như thế nào?
73. A mượn xe của B sau đó B nói với C là xe của mình nhưng đã bị mất giấy tờ và bán cho C với giá 15 triệu đồng. Sau khi bị A đòi xe, C biết mình bị lừa nên đã đòi lại số tiền đã đưa cho B. Vì B không trả nên C đã kiện ra tòa án huyện. Trong trường hợp này, tòa án có hòa giải sự việc hay không?
§9. Phiên tòa sơ thẩm
74. Trình bày những công việc chuẩn bị cho phiên toà?
75. Những người tham gia phiên tòa sơ thẩm.
76. Tòa án hoãn phiên tòa sơ thẩm trong những trường hợp nào?
77. Tòa án xét xử vắng mặt những người được triệu tập trong những trường hợp nào?
78. Nêu trình tự của phiên toà sơ thẩm?
79. Sau khi kết thúc phần xét hỏi, hội đồng xét xử thấy cần phải triệu tập thêm người làm chứng để điều tra thêm. Hội đồng xét xử có được hoãn phiên tòa để điều tra bổ sung hay không?
80. Trình bày thủ tục xét hỏi tại phiên tòa. Tại tòa án phải nghe các bên đương sự trình bày nội dung sự việc, người làm chứng trình bày những điều mình biết về vụ án mặc dù trước đó họ đã khai tất cả với tòa án?
81. Trình bày thủ tục tranh luận tại phiên tòa sơ thẩm.
82. Trình bày thủ tục nghị án.
§10. Phúc thẩm
83. Trình bày khái niệm, ý nghĩa của thủ tục phúc thẩm?
84. Phân tích phạm vi xét xử phúc thẩm?
85. Trình bày chủ thể và đối tượng của việc kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm?
86. Trình bày thời hạn kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.
87. Hậu quả của việc kháng cáo, kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.
88. Việc thông báo kháng cáo, kháng nghị theo phúc thẩm.
89. Phạm vi xét xử phúc thẩm. So sánh phạm vi xét xử sơ thẩm với phạm vi xét xử phúc thẩm.
90. Phân tích quyền hạn của Toà án cấp phúc thẩm.
91. Những trường hợp tòa án đình chỉ xét xử phúc thẩm.
92. Trình bày thủ tục phúc thẩm quyết định của Toà án cấp sơ thẩm bị kháng cáo, kháng nghị?
93. Trường hợp kháng cáo quá hạn, kháng cáo đúng hạn nhưng không nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm hoặc nộp không đúng hạn, Toà án cấp sơ thẩm có phải gửi hồ sơ vụ án lên toà án cấp phúc thẩm giải quyết không? tại sao?
94. A xin ly hôn B được Toà án sơ thẩm xử chấp nhận. B kháng cáo xin đoàn tụ. Trong quá trình điều tra giải quyết vụ án, Toà án cấp phúc thẩm thấy chị B đã có thai 5 tháng. Vậy Toà án cấp phúc thẩm phải giải quyết vụ án như thế nào?
95. A xin ly hôn với B, tòa án cấp sơ thẩm xử cho ly hôn, ngay sau khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm B kháng cáo xin đoàn tụ. Sau đó, A lại quay trở về chung sống với B. Tòa án cấp phúc thẩm đã nhiều lần triệu tập A, B đến để điều tra, chuẩn bị xét xử nhưng cả A và B không đến. Trong trường hợp này, tòa án cấp phúc thẩm phải giải quyết như thế nào?
96. A xin ly hôn với B, tòa án cấp sơ thẩm xử cho ly hôn, ngay sau khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm B kháng cáo xin đoàn tụ. Sau khi Tòa án cấp phúc thẩm đã triệu tập A, B đến để điều tra, chuẩn bị xét xử thì A lại xin rút đơn ly hôn. Trong trường hợp này, tòa án cấp phúc thẩm phải giải quyết như thế nào?
97. Khi giải quyết lại vụ án, toà án cấp phúc thẩm thấy việc giải quyết vụ án của toà án cấp sơ thẩm là đúng nhưng toà án cấp sơ thẩm đã không triệu tập đầy đủ các đương sự đến tham gia tố tụng. Vậy toà án cấp phúc thẩm phải giải quyết vụ án như thế nào?
98. Khi phúc thẩm vụ án, toà án cấp phúc thẩm thấy việc giải quyết vụ án của toà án cấp sơ thẩm là đúng nhưng người đại diện do đương sự ủy quyền là thư ký của một tòa án quân sự. Vậy toà án cấp phúc thẩm phải giải quyết vụ án như thế nào?
§11. Giám đốc, tái thẩm
99. Phân tích khái niệm và ý nghĩa của thủ tục giám đốc thẩm.
100. Phân tích các căn cứ kháng nghị theo trình tự giám đốc thẩm.
101. Trình bày thẩm quyền và thời hạn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm?
102. Phân tích quyền hạn của hội đồng xét xử giám đốc thẩm?
103. Khái niệm thủ tục giám tái thẩm dân sự.
104. Phân tích các căn cứ kháng nghị theo trình tự tái thẩm.
105. Trình bày thẩm quyền và thời hạn kháng nghị theo thủ tục tái thẩm.
106. Phân tích quyền hạn của hội đồng xét xử tái thẩm?
107. So sánh 2 trường hợp: “Kết luận trong bản án, quyết định không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án” và “Cố ý kết luận trái pháp luật”[You must be registered and logged in to see this link.]

[You must be registered and logged in to see this link.]
http://svlaw.forumvi.com

nguyentriphusgddt

avatar
Member
Member
Không thấy file đính kèm. Các câu hỏi này các bạn có đáp án không?

hoahop20008

avatar
Member
Member
không thấy phần dowloand hay câu trả lời ah anh ơi?

ppluathue

avatar
Member
Member
Phai chi co dap an nua thi tuyet voi day!

Sponsored content


Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết